Thursday, March 14, 2024

PROTEIN LÀ GÌ VÀ VAI TRÒ CỦA PROTEIN VỚI CƠ THỂ

 

PROTEIN LÀ GÌ VÀ VAI TRÒ CỦA PROTEIN VỚI CƠ THỂ

Protein còn gọi là chất đạm - một trong những thành phần dưỡng chất quan trọng mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày, giúp duy trì sự sống và tăng cường sức khỏe. Mặc dù quan trọng nhưng chỉ cần bổ sung lượng vừa đủ theo nhu cầu, bổ sung quá nhiều Protein có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy cụ thể Protein là gì và vai trò của Protein với sức khỏe?

1. Protein là gì? Vai trò của Protein với cơ thể

Protein là những đại phân tử, cấu tạo từ một hoặc nhiều mạch acid amin liên kết với nhau bằng liên kết peptid. Trình tự các chuỗi acid amin khác nhau sẽ tạo ra các loại Protein khác nhau, trong tự nhiên hiện có khoảng hơn 20 loại acid amin trong đó có 9 loại thiết yếu cơ thể con người bắt buộc phải hấp thu từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày

Protein được hình thành bởi sự gắn kết của các chuỗi acid amin nên sau khi được tạo ra, Protein chỉ tồn tại trong khoảng thời gian nhất định, khi liên kết giữa các acid amin bị phá hủy thì Protein cũng bị thoái hóa. 

Protein là thành phần cấu trúc, chiếm đến 50% tổng khối lượng thô của tế bào, có vai trò duy trì, tái tạo cơ thể nên việc bổ sung Protein hàng ngày là vô cùng cần thiết. Một số tình trạng sức khỏe thường gặp do thiếu hụt Protein như: suy dinh dưỡng, sức đề kháng giảm, hay ốm đau, chậm lớn, người gầy ốm,…

Một số vai trò của Protein với cơ thể và sự sống như sau:

1.1. Protein cấu tạo khung tế bào, duy trì và phát triển cơ thể

Protein là thành phần cấu trúc tạo nên khung tế bào, tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào. Trong khi đó sinh vật được cấu tạo bởi vô số tế bào, ngoài ra Protein cũng có mặt trong chất gian bào, nhân tế bào với vai trò duy trì và phát triển mô.

Protein là thành phần cấu tạo khung tế bào

Protein tham gia vào quá trình phát triển của cơ thể từ việc cấu tạo hình thành cơ, đổi mới phát triển, phân chia tế bào. Hơn nữa, Protein còn là xúc tác cho các phản ứng sinh hóa và trao đổi chất trong cơ thể.

1.2. Protein tham gia vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng

Phần lớn chất dinh dưỡng được vận chuyển trong cơ thể từ nơi hấp thu ở quá trình tiêu hóa thức ăn đến máu, vận chuyển qua các mô và tế bào đều do Protein thực hiện. Oxy được lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào trong cơ thể nhờ sự vận chuyển của Protein Hemoglobin có trong tế bào hồng cầu.

1.3. Protein bảo vệ cơ thể

Các tế bào bạch cầu có vai trò như lớp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể mà cấu tạo nên các tế bào này là Protein. Ngoài ra, hệ miễn dịch cũng sản xuất các loại Protein khác là interferon có khả năng chống lại virus cùng nhiều tác nhân gây bệnh khác.

Vai trò này thấy rõ khi khả năng tổng hợp Protein của cơ thể và hấp thu Protein từ dinh dưỡng kém đi thì hệ miễn dịch cũng giảm, con người dễ mắc bệnh hơn.

Protein cung cấp lượng năng lượng lớn hàng ngày cho cơ thể

1.4. Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể

Protein chiếm khoảng 10 - 15% khẩu phần ăn cơ bản, cung cấp lượng lớn năng lượng cho tế bào, để cơ thể hoạt động và duy trì sự sống.

1.5. Protein cân bằng pH trong cơ thể.

Ở vai trò này, Protein giống như chất đệm giúp cân bằng pH, đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển ion dễ dàng hơn. Ngoài cân bằng pH, Protein cũng kéo nước từ tế bào và các mạch máu, giúp cân bằng và điều hòa nước trong cơ thể.

Vai trò này thấy rõ khi lượng Protein trong máu thấp, nước bị ứ đọng trong các mô và tế bào dẫn đến hiện tượng phù nề.

2. Hàm lượng Protein cần thiết cho cơ thể

Để đảm bảo các chức năng trên, cơ thể con người cần bổ sung lượng Protein đủ theo nhu cầu, đặc biệt là các Protein thiết yếu. Vậy nhu cầu Protein cần thiết của cơ thể là bao nhiêu?

 Người phụ nữ cần dung nạp khoảng 46g Protein mỗi ngày

Người phụ nữ cần dung nạp khoảng 46g Protein mỗi ngày

Cơ thể người phụ nữ cần khoảng 46g Protein mỗi ngày, lượng cụ thể còn phụ thuộc vào tuổi tác và mức độ hoạt động thể chất. Nam giới có nhu cầu Protein cao hơn, khoảng 56 g mỗi ngày cũng phụ thuộc vào mức độ hoạt động thể chất và thể trạng cơ thể.

Nhiều người cho rằng Protein cần thiết với trẻ nhỏ hay người trẻ tuổi song thực tế, cơ thể người già cần nhiều Protein hơn để duy trì sức khỏe. Cần lưu ý một số trường hợp cần ăn hạn chế Protein hoặc ăn chọn lọc các loại Protein tốt, giúp cơ thể no lâu và không tăng nạp các chất gây hại như: người mắc bệnh gout, người mắc bệnh lý về thận,…

3. Một số thực phẩm giàu protein

Một số loại thực phẩm giàu Protein có thể kể đến như:

3.1. Thịt gia cầm và trứng

Thịt ức gà không da hoặc gà tây cốt lết có chứa hàm lượng Protein rất lớn, một khẩu phần ăn 3 ounces ức gà nướng cung cấp đến 25g Protein. 

Một quả trứng lớn cung cấp cho cơ thể khoảng 6g Protein, chế độ ăn 1 quả trứng hàng ngày đã được nhiều người áp dụng vì cung cấp đều đặn Protein mà không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguồn Protein từ thịt gia cầm và trứng rất dồi dào, tuy nhiên nên hạn chế hấp thu nếu bạn có nồng độ cholesterol cao, mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.

3.2. Hải sản

Hải sản không những giàu Protein mà hàm lượng chất béo bão hòa thấp vô cùng phong phú, nhất là omega-3. Khi cơ thể ăn vào khoảng 3 ounces bít tết cá hồi, bạn sẽ hấp thu được khoảng 17 g Protein mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi chúng ta nên ăn hải sản với hàm lượng khoảng 4 ounces mỗi lần, ăn 2 lần mỗi tuần cùng các thực phẩm khác.

3.3. Sữa và chế phẩm từ sữa

Các thực phẩm chế biến từ sữa chứa lượng Protein rất lớn, có vai trò phát triển cơ bắp, hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Hàm lượng Protein có trong sữa gầy và sữa béo là khác nhau, trong đó sữa béo chứa lượng Protein cao hơn với khoảng 18 - 20g cho mỗi ly sữa uống thông thường.

Dù chứa nhiều Protein nhưng sữa không phù hợp với một số đối tượng không dung nạp lactose, trong đó có người cao tuổi.

Như vậy MEDLATEC đã cùng bạn đọc tìm hiểu Protein là gì? Vai trò của Protein với sự phát triển và sự sống của cơ thể. Để cơ thể khỏe mạnh, cần có chế độ ăn cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung Protein cùng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Nếu cần tư vấn thêm, liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

====================================

Những vấn đề cần lưu ý về protein

Protein là gì? Protein là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình xây dựng lối sống khỏe, đẹp của mỗi người. Tuy nhiên, một số vấn đề cần lưu ý khi về protein như sau.

Cơ thể thiếu protein thì bị bệnh gì?

Thiếu protein là gì? Thiếu protein là tình trạng cơ thể không được đáp ứng đủ hàm lượng protein trong chế độ ăn hàng ngày. Từ đó, cơ thể gặp các vấn đề như:

  • Giảm cân, yếu cơ.
  • Kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.
  • Tâm trạng thất thường, khó ngủ.
  • Suy giảm hệ miễn dịch.
  • Protein tạo nên các tế bào. Nếu cơ thể không đủ chất đạm, những cấu trúc này sẽ bị phá vỡ, tích tụ chất lỏng và gây tình trạng phù nề.

Cơ thể thừa protein thì bị bệnh gì?

Thừa protein là gì? Thừa protein là tình trạng cơ thể nạp quá nhiều protein và thiếu các chất dinh dưỡng khác. Lượng protein dư thừa sẽ dẫn đến hậu quả như:

  • Cơ thể thiếu hụt vitamin D, thiếu canxi, dễ viêm nhiễm, tăng nguy cơ mắc bệnh gout…
  • Khi ăn nhiều chất đạm, thận phải làm việc nhiều. Do đó, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy khát nước và lượng nước tiểu nhiều hơn.
  • Chế độ ăn giàu protein thường ít chất xơ, do đó có thể gây rối loạn tiêu hóa.
  • Trầm cảm và lo lắng.
  • Tăng cân, béo phì.
  • Hơi thở có mùi.
_______________________________________________________________

SO SÁNH PROTEIN THỰC VẬT VỚI PROTEIN ĐỘNG VẬT - ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA 2 LOẠI ĐẠM NÀY

  •  Cập nhật lần cuối: 17/11/2022

Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống. Nó giúp xây dựng, sửa chữa và duy trì các cấu trúc của cơ thể. Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật đều có thể cung cấp protein, nhưng có một số điểm khác biệt.

 

so-sanh-protein-thuc-vat-voi-protein-dong-vat-gymstore

 

Tìm hiểu cơ bản về chất đạm trong cơ thể

 

Khoảng 20% cơ thể con người được tạo thành từ Protein hay còn gọi là đạm.

 

Vì chức năng của cơ thể không thể dự trữ đạm, nên điều quan trọng là bạn phải bổ sung chúng từ nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày.

 

Đồng thời chất đạm có vai trò tạo ra các enzyme thúc đẩy những phản ứng hoá học và giúp cho tế bào hồng cầu hemoglobin đưa oxy đi khắp các bộ phận trong cơ thể.

 

Có 2 nguồn Protein chính bạn có thể bổ sung:

 

- Đạm thực vật: Thường được thấy trong các loại hạt, đậu, thực phẩm nguyên chất và rau củ quả chứa nhiều đạm từ thực vật hay còn được gọi là sản phẩm thiên nhiên.

- Đạm động vật: Dễ dàng tìm thấy trong các loại hải sản, thịt, gia cầm, trứng, sữa...

 

Hàm lượng Protein được khuyến nghị nên bổ sung tối thiểu trong một ngày của một người bình thường là:

 

- 56 gram mỗi ngày cho người đàn ông trung bình ít vận động

- 46 gram mỗi ngày cho phụ nữ trung bình ít vận động

 

So sánh Protein thực vật và Protein động vật - Đâu là sự khác biệt giữa 2 loại đạm này

 

loi-ich-khac-nhau-giua-protein-thuc-vat-va-protein-dong-vat

 

Hàm lượng Axit Amin giữa Protein thực vật và Protein động vật

 

Một trong những điểm khác biệt chính giữa protein thực vật và động vật liên quan đến hàm lượng axit amin của chúng.

 

Những gì bạn thực sự cần từ protein là các axit amin. Bạn cần 20 cái khác nhau. Cơ thể bạn tạo ra một số trong số chúng, nhưng bạn phải nhận được chín từ chế độ ăn uống của mình. Đây được gọi là các axit amin thiết yếu.

 

Protein hoàn chỉnh cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu. Các nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh bao gồm: 

 

 

 nhiều loại trứng khác nhau

 các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát, sữa và váng sữa

 thịt đỏ từ bò, bò rừng và hươu

 gia cầm từ các nguồn như gà, gà tây và chim

 thịt từ các nguồn ít phổ biến hơn, bao gồm lợn đực, lợn rừng và ngựa

 

Hầu hết các protein thực vật không hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng thiếu ít nhất một trong các axit amin thiết yếu.

 

Tuy nhiên, một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như quinoa và kiều mạch, là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh.

 

Điều quan trọng đối với những người ăn chay và ăn chay trường là kết hợp các nguồn protein của họ và đảm bảo rằng họ nhận được tất cả các axit amin thiết yếu.

 

Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số nguồn protein thực vật có thể mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa và sử dụng.

 

Sau đây là những ví dụ về thực phẩm giàu protein từ thực vật:

 

✓ đậu lăng

✓ quả hạch

✓ cây họ đậu

✓ một số loại trái cây, chẳng hạn như bơ

✓ đậu nành

✓ cây gai dầu

✓ lúa gạo

✓ đậu Hà Lan

✓ Nhiều loại hạt, ngũ cốc và rau quả khác cũng chứa lượng protein cao.

 

=> Mua các sản phẩm thực phẩm bổ sung chứa đạm thực vật tại đây: Vegan Protein

Lợi ích của Protein thực vật với Protein động vật

 

Lợi ích của Protein thực vật

 

Loại protein bạn ăn có thể quan trọng hơn số lượng. Protein từ thực vật cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Những lợi ích của chế độ ăn dựa trên thực vật có thể bao gồm:

 

Bảo vệ chống lại bệnh tim. Một đánh giá của tám nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay có nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ tim thấp hơn 30% so với những người ăn thịt. Chế độ ăn dựa trên thực vật có hàm lượng chất béo bão hòa, sắt và hormone thấp hơn. 

 

Bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm thực vật làm giảm nguy cơ ung thư. Chất phytochemical là những chất được tìm thấy trong thực vật có thể giúp ngăn ngừa ung thư . Chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và bảo vệ sức khỏe đường ruột. Béo phì là một yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh. 


Bảo vệ chống đột quỵ. Một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật có thể giảm 10% nguy cơ bị đột quỵ. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và đậu, ít ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung . 

 

Bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Những người theo chế độ ăn dựa trên thực vật có mức độ bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn so với những người ăn protein động vật. Những người ăn kiêng dựa trên thực vật cũng ít bị thừa cân hơn. Nhưng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 vẫn tăng ngay cả ở những người có cùng cân nặng. 

 

Lợi ích của Protein động vật

 

Protein động vật cũng có một số lợi ích cho sức khỏe. Những người ăn các nguồn protein động vật ít chất béo như thịt gia cầm và cá thay vì thịt đỏ có: 

 

✓ Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới việc tiểu đường, ung thư, tuyến tụy

✓ Kiểm soát cân nặng tốt hơn

✓ Thường hay xuất hiện trong các sản phẩm Whey Protein giúp phát triển cơ bắp

✓ Quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe, gia tăng khối lượng cơ nạc và giảm mỡ

✓ Đảm bảo hoạt động bình thường trên cơ thể


Rủi ro về Protein động vật: Một nghiên cứu trên 100.000 người đã chỉ ra rằng ăn thịt đỏ chưa qua chế biến và chế biến có liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn. Ăn thêm một khẩu phần thịt đỏ chưa qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng 13% nguy cơ tử vong. Ăn thêm một khẩu phần thịt đỏ đã qua chế biến làm tăng nguy cơ tử vong lên 20%. 


Giá trị dinh dưỡng giữa Protein thực vật và Protein động vật

 

Thực phẩm có chứa protein động vật có xu hướng có nhiều chất dinh dưỡng mà thường thiếu trong thực phẩm thực vật 

Bao gồm các:

 

✓ Vitamin B12: Vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong cá, thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Nhiều người tránh thức ăn động vật bị thiếu.

✓ Vitamin D: Vitamin D được tìm thấy trong cá nhiều dầu, trứng và sữa. Một số loại thực vật có chứa nó, nhưng loại có trong thức ăn động vật sẽ được cơ thể bạn sử dụng tốt hơn.

✓ DHA: Axit docosahexaenoic (DHA) là một chất béo omega-3 thiết yếu được tìm thấy trong các loại cá béo. Nó rất quan trọng đối với sức khỏe của não và khó lấy từ các nguồn thực vật.

✓ Heme-iron: Heme-iron chủ yếu được tìm thấy trong thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Nó được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn nhiều so với sắt không phải heme từ thực phẩm thực vật.

✓ Kẽm: Kẽm chủ yếu được tìm thấy trong các nguồn protein động vật, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Nó cũng dễ dàng hấp thụ và sử dụng hơn từ các nguồn protein động vật.

 

Tất nhiên, cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thực vật mà thực phẩm động vật thiếu . Do đó, ăn một lượng cân bằng cả hai là cách tốt nhất để nhận được tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần.

 

Lưu ý hạn chế một số loại thịt này nếu không muốn gây bệnh vào người

 

Thịt đỏ là một nguồn protein chất lượng cao.

 

Một số nghiên cứu quan sát đã liên kết việc tiêu thụ thịt đỏ với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm.

 

Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn đã gợi ý rằng vấn đề không phải với tất cả thịt đỏ, mà là với thịt đỏ đã qua chế biến như:

 

✓ Các loại xúc xích

✓ Giăm bông, thịt ba chỉ xông khói.

✓ Thịt bò muối, bắp bò.

✓ Thịt xông khói.

✓ Thịt bò khô .

✓ Thịt được chế biến vào các loại hộp.

 

Ăn thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

 

Bao gồm các bệnh như:

 

- Huyết áp cao (tăng huyết áp).

- Bệnh tim.

- Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

- Ung thư ruột và dạ dày

 

Lời khuyên: Bạn nên sử dụng các loại thịt nạc, thịt trắng hoặc thịt đọ chưa được qua chế biến sẵn, mua thịt đỏ nguyên về và tự chế biến một cách lành mạnh ở nhà để tránh hấp thụ các loại chất bảo quản và các chất không nên có khi sử dụng thực phẩm hàng ngày.

 

Protein thực vật và Protein động vật: Cái nào tốt cho lợi ích sức khỏe

 

Thực phẩm từ thực vật chứa chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Khi lựa chọn giữa các nguồn protein thực vật và động vật, điều quan trọng là phải tính đến các chất dinh dưỡng khác mà thực phẩm cung cấp.

 

Thực phẩm giàu protein có thể có cấu trúc dinh dưỡng khác nhau. Một số nguồn protein động vật nhất định có thể chứa hàm lượng sắt heme và vitamin B-12 cao, trong khi một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật lại thiếu những chất dinh dưỡng này.

 

Mặt khác, các chất dinh dưỡng dành riêng cho thực vật, được gọi là dinh dưỡng thực vật và một số chất chống oxy hóa không có trong các nguồn protein động vật.

 

Các sản phẩm động vật có chứa chất béo bão hòa và hàm lượng cholesterol cao hơn so với các nguồn protein thực vật. Một người có thể muốn tránh các sản phẩm động vật vì những lý do này.

 

Nhiều người từng tin rằng cholesterol trong chế độ ăn uống có liên quan đến bệnh tim mạch. Trong khi bằng chứng gần đây cho thấy không có liên kết quan trọng, Viện Y học (IOM) vẫn khuyến nghị hạn chế cholesterol trong khẩu phần ăn.

 

Chất xơ là một yếu tố quan trọng khác. Chỉ thực phẩm có nguồn gốc thực vật mới chứa chất xơ, giúp giữ cân bằng hệ tiêu hóa.

 

Ăn nhiều protein thực vật hơn cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của một người. Kết quả của một Phân tích tổng hợp năm 2016 đề xuất rằng ăn nhiều protein động vật, đặc biệt là protein có nguồn gốc từ thịt đỏ đã qua chế biến, có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ chỉ tìm thấy mối liên hệ giữa protein động vật và bệnh tim mạch ở những người có ít nhất một yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống, chẳng hạn như hút thuốc, uống nhiều rượu hoặc thừa cân hoặc béo phì.

 

Kết quả cũng chỉ ra rằng ăn nhiều protein thực vật hơn có thể giúp giảm nguy cơ này và những nguy cơ khác.

 

Nói chung, cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của một người là ăn nhiều loại thực phẩm và giữ một lối sống khỏe mạnh.

 

Protein thực vật và Protein động vật: Cái nào tốt cho việc phát triển cơ bắp

 

Tất nhiên, vận động viên hoặc những người tập luyện thể dụng đa số sẽ chọn Protein động vật hay còn được đề cập tới ở đây là Whey Protein. Để giúp tăng khối lượng cơ bắp, tăng cường sự phục hồi của cơ bắp từ nguồn Protein chất lượng cao. 

 

Whey Protein chủ yếu được lấy hoàn toàn từ đạm động vật và có lợi ích đặc biệt là sửa chữa và xây dựng cơ bắp trong 1 chế độ tập luyện nhất định. Bởi vì Whey Protein đã được phân hủy và có khả năng hấp thụ vào cơ bắp nhanh hơn và tốt hơn cho nên nếu để tập trung vào việc xây dựng cơ bắp thì nên chọn đạm từ động vật.

 

Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng đạm từ thực vật, có đầy đủ bảng axit amin thiết yếu, vẫn có được hàm lượng Protein cao qua mỗi Serving cao và hàm lượng Calories thấp giúp duy trì năng lượng nạp vào cơ thể thì các hãng thực phẩm bổ sung đã cho ra các loại bột Protein thực vật đáp ứng đủ hoàn toàn những yếu tố đó và một trong những loại Protein thực vật được bán chạy nhất trên toàn thế giới và có thể nói bán chạy nhất tại Mỹ đó chính là sản phẩm 100% thực vật thuần chay Orgain Organic Protein.

 

Mối quan tâm đặc biệt về chế độ ăn kiêng giàu đạm thực vật

 

Để có được những lợi ích của chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm thực vật lành mạnh. Một chế độ ăn dựa trên thực vật bao gồm nhiều thực phẩm chế biến và đường bổ sung sẽ không cung cấp dinh dưỡng bạn cần. Trên một chế độ ăn uống thực vật, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn có đủ kẽm , vitamin B12 , protein, canxi , và vitamin D.

 

Để có được dinh dưỡng bạn cần theo chế độ ăn uống dựa trên thực vật: 

 

✓ Ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu protein. 

✓ Uống sữa thực vật có bổ sung canxi và vitamin D.

✓ Ăn ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt và đậu để bổ sung kẽm và sắt. 

✓ Hãy thử men dinh dưỡng, một nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời.

✓ Ăn nhiều rau lá xanh đậm để bổ sung canxi.  

 

=> Mua các sản phẩm thực phẩm bổ sung chứa đạm thực vật tại đây: Vegan Protein

No comments:

Post a Comment

TRANG CHINH

Olmesartan

Tác dụ ng Tác dụng của Olmesartan là gì? Olmesartan được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Trị tăng huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau ti...